Lối Đá Pressing Và Tất Tần Tật Những Thông Tin Có Liên Quan

07-03-2024 by Administrator

Lối đá Pressing có lẽ là thuật ngữ tương đối phổ biến trong giới túc cầu, đặc biệt là những người thường hay theo dõi các trận cầu đỉnh cao, cụm từ này sẽ xuất hiện tại các báo cáo thông số sau cuộc thi. Không để độc giả đợi lâu, các dữ liệu quan trọng ở cách chơi bóng này sẽ được Xoilac làm rõ qua bài viết ngày hôm nay, hãy tham khảo ngay nhé.

Khái niệm cơ bản về lối đá Pressing

Lối đá Pressing được hiểu đơn giản là cách đội bóng tạo áp lực cho đối phương với mục đích tranh bóng và khiến họ mắc phải sai lầm dẫn đến thua cuộc. Đây là một trong những kỹ thuật khiến nhiều CLB áp dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây. Kỹ thuật này thực hiện bằng cách dùng cầu thủ của đội mình, có thể một hoặc nhiều hơn để áp sát chân sút đội bạn tại một khu vực cố định nào đó.

Khi dùng lối đá Pressing, đội hoàn toàn kiểm soát bóng một cách hoàn hảo cùng tạo ra cơ hội đoạt bóng và tiến hành dứt điểm tạo nên bàn thắng ấn tượng. Phong cách này thường được sử dụng cho các đội sở hữu đội hình cầu thủ có thể lực tốt và thi đấu với những tuyển phong độ thấp hơn. Tuy hiệu quả nhưng cách chơi này dường như cũng là con dao hai lưỡi sở hữu cả ưu và nhược điểm.

Nhiều người thường lầm tưởng lối đá Pressing là một chiến thuật chơi bóng hữu ích, nhưng sự thật nó chỉ là cách thức đoạt bóng từ đối thủ với mục tiêu cuối cùng là ghi bàn vào lưới của đối phương. Khi áp dụng phong cách này, huấn luyện viên thường kết hợp với nhiều ý tưởng để lối chơi trở nên sáng tạo và đa dạng hơn.

Lối đá Pressing và những nội dung tổng quát

Lối đá Pressing và những nội dung tổng quát

Ưu khuyết điểm nổi bật của lối đá Pressing

Phong cách chơi bóng nào cũng có những điểm mạnh và yếu riêng, Pressing cũng tương tư. Để biết được thông tin chi tiết, bài viết sẽ lập tức bật mí các nội dung quan trọng có liên quan đến chuyên mục:

Lối đá Pressing và các ưu điểm hàng đầu

Để trở thành cách chơi được nhiều đội bóng áp dụng, Pressing đã sở hữu những ưu thế gì? Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều khán giả quan tâm và tìm hiểu. Một vài đặc điểm nổi bật không thể bỏ qua chính là:

 • Tạo ra một sức ép cực kỳ lớn lên đối thủ: Khi sử dụng kỹ thuật này, đối phương thường gặp các khó khăn, cản trở trong việc điều tiết toàn bộ trận đấu lẫn kiểm soát bóng không thuận lợi.

 • Lối đá Pressing giúp đội bóng tạo ra nhiều tình huống sai lầm và mắc lỗi khiến đối thủ bị mất ưu thế. Qua đó, câu lạc bộ áp dụng phong cách này sẽ có được cơ hội ghi bàn đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

 • Bên cạnh đó, Pressing còn giúp những khoảng cách trong đội bóng bị thu hẹp lại, điều này giúp sự liên kết và tính đồng đội được nâng cao.

 • Ngoài ra, khi sử dụng kỹ thuật Pressing cầu thủ có thể giữ bóng và kiểm soát trận đấu tốt hơn. Để thực hiện điều này, tuyển thủ sẽ áp sát đối phương ngay trên chính phần sân của họ.

 • Đặc biệt, Pressing còn giúp đội bóng ngăn chặn đối thủ tiến về khung thành đội mình. Nó giúp hàng phòng thủ được đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối, giảm thiểu tối đa cơ hội ghi bàn của đối thủ.

Điểm mạnh của phong cách chơi bóng Pressing

Điểm mạnh của phong cách chơi bóng Pressing

Điểm hạn chế của lối đá Pressing

Bên cạnh những ưu thế nổi bật thì kỹ thuật Pressing cũng còn tồn tại một vài khuyết điểm cần khắc phục. Tất thảy những hạn chế của phong cách chơi bóng này sẽ được liệt kê ngay bên dưới:

 • Khi dùng Pressing, cầu thủ cần sở hữu thể lực cực kỳ tốt. Bởi họ luôn phải di chuyển, thực hiện những đường bóng tấn công và thực hiện phòng ngự liên tục. Vì vậy, sức khỏe tuyển thủ phải ở mức tốt nhất để không ảnh hưởng đến cuộc thi.

 • Pressing còn không hợp với một vài cầu thủ đối phương có kỹ năng tốt bởi nó khiến đội nhà tiêu tốn thời gian để tạo áp lực và mắc sai lầm tạo nên các tình huống nguy hiểm.

 • Hàng phòng ngự có thể gặp rủi ro nếu quá làm dụng lối đá Pressing, bởi khi liên tục dâng bóng lên để tấn công, khu vực phía sẽ bị trống, đối phương sẽ tận dụng lỗ hổng này phản công, cầu thủ nên đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

 • Toàn bộ cầu thủ trong đội phải có kỹ năng tốt và hiểu ý nhau để lối chơi được hoạt động tốt nhất. Không ăn khớp trong phối hợp sẽ khiến đội hình bị mất cân bằng.

Sơ đồ Pressing phổ biến nhất hiện nay là gì?

Ở thời điểm này có nhiều loại sơ đồ Pressing khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có ba loại phổ biến được nhiều đội bóng tin dùng. Sau đây, một vài nét cơ bản sẽ được giới thiệu bên dưới:

 • Sơ đồ 4 - 3 - 3 với sự xuất hiện của bốn cầu thủ giữ vai trò hậu vệ, 3 người tiền đạo và 3 tiền vệ.

 • Sơ đồ 4 - 2 - 3 - 1 gồm 2 tiền vệ trung tâm, 4 hậu vệ và tiền đạo cánh.

Sơ đồ chiến thuật Pressing phổ biến

Sơ đồ chiến thuật Pressing phổ biến

Lối đá Pressing và những nội dung quan trọng có liên quan đến kỹ thuật này đều đã được Xoilac bật mí qua bài viết. Bạn hãy theo dõi để hiểu rõ hơn về chuyên mục kiến thức quan trọng này nhé.

Bài viết liên quan

❰ quay lại